0989508177
Dĩ An, Bình Dương

Nito dùng để chữa cháy - Máy nén khí Hợp Nhất

Hợp Nhất từng giới thiệu về nhiều ứng dụng nito trong công nghiệp cũng như cuộc sống. Hôm nay, Hợp Nhất sẽ giới thiệu thêm về công dụng chống cháy của khí nén nito.

 

 

Trong bài ứng dụng của nito trong nghành công nghệ thực phẩm thì ta từng biết nito có tác dụng đẩy oxy ra khỏi vỏ bao bì khi đóng gói sản phẩm. Tương tự, công dụng này của khí nén nito cũng được sử dụng vào các phương pháp chữa cháy. Bên cạnh các loại bình chữa cháy bằng bột, bình chữa cháy bằng khí CO2 ... thì bình chữa cháy bằng khí nén nito cũng được ưa chuộng.

Khí nito dùng chữa cháy

Khí nito là gì

Như những bài trước mà Máy nén khí Hợp Nhất từng giới thiệu, chúng ta có thể hiểu về khí nito hay còn gọi là đạm khí. Chúng ta sẽ không đi sâu vào kiến thức chuyên sâu về khí nito. Ở đây chúng ta chỉ cần biết vài kiến thức cơ bản về khí nito. Trong tự nhiên khí nito chiếm đến khoảng 78%. Nito là khí khá trơ, chiếm một vị trí rất quan trọng đóng góp cho sự sống trên trái đất.

Hệ thống tạo khí nito trong công nghiệp

Trong công nghiệp, khí nén nito được tạo ra bởi hệ thống tạo khí, cụ thể là máy tạo khí nito dựa vào hạt CMS theo phương pháp PSA. Mọi người có thể tìm hiểu thêm ở những bài trước của Hợp Nhất. 

Lý tính

Nito là khí không màu, không mùi, không vị. Ở điều kiện bình thường, khí nito không độc. Các dạng khác của nito là lỏng và rắn ( đóng băng ở - 210C ) . Khí nito có tính dẫn điện thấp nên cũng có thể ứng dụng để dập lửa.

Hệ thống bình nito chữa cháy

Hóa tính

Để xem xét thử khí nito có phù hợp để chữa cháy hay không thì chúng ta còn cần đi xét đến hóa tính. Bởi vì khí nito thì không độc nhưng mà các hợp chất của nó như NO2 là khí rất độc. Vậy khi dùng N2 dùng chữa cháy thì có dễ phản ứng với O để tạo ra NO hay không? Rất may mắn là điều kiện để khí nito phản ứng với khí oxy là khi có tia hồ quang điện hoặc ở nhiệt độ 2000oC kèm với chất xúc tác. Thế nên việc dùng khí nén nito để dập lửa là điều có thể thực hiện được. 

Tác dụng chữa cháy của khí nito

Cháy là phản ứng oxy hóa - khử nhiệt độ cao giữa chất đốt và chất oxy hóa. Thường là oxy ở tự nhiên, sản phẩm sau phản ứng cháy thường là các sản phẩm oxy hóa thường dạng hơi, trong một hỗn hợp gọi là khói. Sự cháy tạo ra ngọn lửa, và tạo ra nhiệt độ đủ cho sự cháy tự duy trì. Như vậy với một đám cháy thông thường là một phản ứng với oxy. Việc dập tắt đám cháy thông thường là ngăn chặn chất cháy tác dụng với oxy trong không khí. Thế nên thông thường người ta dùng nước, sau đó xã hội tiến bộ thì các chất ngăn cháy được nâng cấp hơn và các bình nén chữa cháy ra đời. 

Như đã nói, nito là một khí khá trơ không duy trì sự cháy. Do đó khi xịt nito vào một đám cháy mục đích là giảm lượng oxy để duy trì sự cháy đi và thay vào đó là khí trơ không duy trì sự cháy. Việc này tựa như xịt khí các-bô-nic vào đám cháy vậy. Ngoài ra, việc xịt nito vào đám cháy còn làm giảm nhiệt lượng chỗ cháy. 

Ứng dụng cụ thể của nito để dập lửa

Nito dùng để dập lửa cho các đám cháy gây bởi chất cháy là chất lỏng, khí, đồ điện, trong tầng hầm, tàu thủy, phòng thí nghiệm... Ngoài các bình chữa cháy chứa nito thì còn có hệ thống chữa cháy tự động bằng nito. 

Sơ đồ lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động bằng nito

Ưu điểm - nhược điểm của chữa cháy bằng nito

Ưu điểm

Nito là chất khí không màu, không mùi nên không gây ảnh hưởng đến tầm nhìn khi chữa cháy. Việc không để lại dấu vết nên trong phòng thí nghiệm thì chữa cháy bằng nito là lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, khí nito khi đạt đến mức dập tắt đám cháy cũng ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Nhược điểm

Sử dụng ở những đám cháy lớn, nơi thoáng khí, nhiều gió như rừng, khu đất trống sẽ không mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, việc bảo quản nito chữa cháy cũng cần có kiến thức, kinh nghiệm khi sử dụng. Các thiết bị lưu trữ nito cần phải là làm từ chất liệu chuyên dụng. Việc cháy nổ vẫn có thể thể xảy ra nếu không sử dụng, bảo quản đúng cách.

Tuy có những ưu điểm về sức khỏe nhưng không nên hoàn toàn tin tưởng vào những điều đó. Nito lỏng rất dễ gây bỏng lạnh, khí nito cũng có thể gây ngạt nếu hít quá nhiều. 

Qua bài viết này, Máy nén khí Hợp Nhất hi vọng đã đem đến những thông tin phù hợp cho quý vị. Nếu quý vị có nhu cầu cần mua máy tạo khí nito công nghiệp cũng như hạt CMS hãy liên hệ Hợp Nhất. Ngoài ra, Hợp Nhất cũng hỗ trợ bảo trì, bảo dưỡng, sữa máy nén khí và cho thuê máy nén khí.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
0989 508 177

🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀

💌 info@hopnhatvn.com

📲 028 628 410 85

🔗 hopnhatvn.com

 

 

Nguồn:Máy nén khí Hợp Nhất

Bình luận

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Được gợi ý cho bạn

Tủ bếp Acrylic AR07

Tủ bếp Acrylic AR07

Chi tiết

0 Lượt xem

Tủ bếp Laminnate LM07

Tủ bếp Laminnate LM07

Chi tiết

166 Lượt xem

Tủ bếp Acrylic AR08

Tủ bếp Acrylic AR08

Chi tiết

105 Lượt xem

Tủ bếp Acrylic AR05

Tủ bếp Acrylic AR05

Chi tiết

0 Lượt xem

Sản phẩm bán chạy

Dầu máy nén khí

Sửa chữa máy nén khí

Bộ lọc máy nén khí

Máy nén khí Buma

0989508177
G

0989508177
Nhắn tin!