0989508177
Dĩ An, Bình Dương

Hệ thống khí dùng cho cắt laser

Trong những bài trước, Máy nén khí Hợp Nhất đã giới thiệu về sử dụng khí nén trong hàn cắt laser . Trong bài này, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về các loại khí nén dùng cho việc hàn cắt laser. Trong công nghệ hàn cắt laser, sử dụng loại khí nén nào là phù hợp?

Khí nén nito

Là loại khí dùng để hàn cắt laser, CNC ở những kim loại được yêu cầu cao về tính oxy hóa, độ sáng bóng cho bề mặt sản phẩm. Bên cạnh nito thì thường dùng các loại khí trơ khác như argon. Tuy nhiên, Nito có giá thành rẻ, dễ sản xuất bằng công nghệ PSA, độ tinh khiết lên đến 99.999% với máy tạo khí nito và hạt CMS . Nếu các bạn cần hỗ trợ thêm về thông tin hệ thống tạo khí nito với khả năng hoàn vốn nhanh này, hãy bấm vào nút gọi bên phải. Hoặc có thể tham khảo hệ thống khí nito tiêu chuẩn cho cắt laser.

Máy cắt laser công nghiệp dùng khí nén nito

Trở lại vấn đề, khí nito thường dùng cho việc hàn cắt laser cho các loại:

 • Nhôm , hợp kim nhôm.
 • Thép không gỉ.
 • Vật liệu dễ cháy, dễ bị oxy hóa.
 • Hợp kim niken.

Ngoài ra, dù bạn không hàn cắt những sản phẩm từ hợp kim, kim loại ở trên cũng cần sử dụng nito. Đơn giản là vì khi gia công ra thành phẩm, với yêu cầu về tính thẩm mỹ thì Nito sẽ giúp bạn. Khí nito sẽ giúp bạn vệ sinh và làm sáng bóng bề mặt cắt.

Nito khi sử dụng trong hệ thống cắt laser với áp suất vào khoảng 20-40 bars. Việc này thực hiện bởi máy tăng áp từ áp lực khí vào khoảng 7 bars. Lưu lượng khí yêu cầu sẽ tùy thuộc vào từng hệ thống cắt laser.

Khí nén oxy

Oxy là loại khí sơ khởi cho kỹ thuật hàn cắt. Từ những lúc bắt đầu biết rèn những vật dụng thô sơ như cuốc, búa... cho đến nay. Khi kỹ thuật hàn cắt đã ở mức cao cấp thì trong các máy laser fiber vẫn sử dụng khí oxy. Oxy thường được sử dụng cho việc hàn cắt các loại:

 • Cắt thép carbon thường.
 • Cắt inox.
 • Cắt thép không gỉ.

Cắt laser công nghiệp bằng hệ thống khí nén oxy

Những vật liều dùng khí oxy để cắt đều không cần yêu cầu cao về tính thẩm mỹ bề mặt. Vì quá trình cắt laser này oxy có vài trò gia tăng quá trình cắt thông qua việc đốt cháy và ô-xy hóa. Quá trình tạo ra khí oxy sử dụng cho việc hàn cắt laser fiber này cũng dễ dàng bằng hệ thống tạo khí oxy công nghệ PSA. Khác một chút là thay vì sử dụng hạt CMS, chúng ta sử dụng hạt zeolite để làm sàng lọc.

Khí nén hỗn hợp

Qua 2 phần trên, chúng ta có thể nhận ra rằng với yêu cầu ngày càng cao về độ thẩm mỹ trong hàn cắt, CNC thì Nito được ưa chuộng để sử dụng. Với những vết cắt có độ tinh xảo, sạch sẽ ở bề mặt thì rõ ràng Nito là lựa chọn số 1. Nhiều xưởng gia công, hàn cắt laser, CNC vẫn chọn nito. Tuy nhiên, để cắt giảm chi phí hơn nữa thì sẽ sử dụng khí nén hỗn hợp, gọi tắt là khí nén. Trong thành phần không khí thì nito sẽ chiếm ưu thế, tiếp theo là oxy, còn lại là các loại khí khác, bụi bẩn, hơi nước. Thế nên trong khí nén sử dụng cho việc cắt laser thì có chút ưu thế của nito, chút ưu thế của oxy. Tuy nhiên, trên thực tế tùy từng yêu cầu về chất lượng gia công mà phải có phương pháp dùng hệ thống khí nén hợp lý.

Hệ thống máy cắt laser dùng khí nén

Do tùy từng loại máy cắt laser mà sẽ có những yêu cầu sử dụng khí đầu vào khác nhau. Do đó, những yêu cầu cơ bản để sử dụng hệ thống máy nén khí hỗ trợ cắt laser như:

 • Một hệ thống tạo khí nén đầy đủ: máy nén khí, máy sấy khí (máy sấy khô), lọc dầu, lọc gió, bình khí nén (bình tích áp)... Việc thiết kế các loại máy móc, phụ tùng cho hệ thống khí nén này phải được tính toán kỹ, phù hợp với máy cắt laser.
 • Máy nén khí được dùng cho máy cắt laser có áp suất khí nén trong dải 13 - 16 bar. 
 • Lưu lượng khí phải đạt 1 m3/phút.
 • Khí thành phẩm phải được loại bỏ dầu, hơi nước, bụi bẩn. Do đó những thiết bị, phụ tùng như máy sấy khô có chất lượng tốt, cấp độ lọc đường ống nhiều hơn.
 • Khí nén phải được đo chính xác, sử dụng thiết bị đo nồng độ khí nén có độ chính xác cao.

Hệ thống khí nén dùng cho máy cắt laser

Sử dụng khí nén thì sẽ tiết kiệm chi phí khá nhiều so với dùng khí nito. Như đã nói ở trên sẽ có nhược điểm là: ngoài việc có những yêu cầu khắc khe để hỗ trợ cho máy cắt laser còn có chất lượng. Do khí nén lẫn oxy cho nên việc vết hàn cắt sẽ không đẹp, mạch cắt sẽ đen hơn do oxy hóa. Máy cắt laser dùng khí nén sẽ giảm hiệu suất đáng kể khi cắt thép và inox. Do đó, tùy vào mục đích sử dụng cho việc gia công, hàn cắt cơ khí bằng laser mà dùng loại khí phù hợp. 

*** Có thể bạn quan tâm: An toàn trong quá trình gia công kim loại tấm

Với những nhân sự kỹ thuật chuyên cho việc hàn cắt laser thì sẽ tốn nhiều thời gian để tìm hiểu và tính toán lắp đặt. Đó là chưa kể chọn sản phẩm, phụ tùng phù hợp với hàng ngàn, hàng vạn thiết bị , phụ kiện để tạo một hệ thống khí nén phù hợp. Do đó, chúng tôi thiết nghĩ các bạn nên tìm đến những đơn vị cung cấp hệ thống máy nén khí có kinh nghiệm. 

Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hệ thống khí nén, Hợp Nhất sẵn sàng tư vấn miễn phí thông tin cho hệ thống khí dùng cho máy cắt laser. 

🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀
💌 info@hopnhatvn.com
📲 028 628 410 85
🔗 hopnhatvn.com

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
0989 508 177

 

Nguồn:Máy nén khí Hợp Nhất

Bình luận

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Được gợi ý cho bạn

Sản phẩm bán chạy

Dầu máy nén khí

Sửa chữa máy nén khí

Bộ lọc máy nén khí

Máy nén khí Buma

0989508177
G

0989508177
Nhắn tin!