0989508177
Dĩ An, Bình Dương

Hạt hút ẩm nhôm ô-xít (Alumina activated) cho máy sấy khí là gì?

Hạt hút ẩm nhôm hay nhôm hoạt tính là một loại ô-xít nhôm Al2O3  có rất nhiều ứng dụng. Dễ thấy nhất là trong công nghiệp như máy sấy khí hay trong đời sống thì hạt hút ẩm nhôm này dùng trong máy lọc nước... Ở bài viết này, Máy nén khí Hợp Nhất sẽ đi giới thiệu tổng quan về hạt nhôm ô-xít hút ẩm này.

Hạt hút ẩm nhôm hay hạt nhôm hoạt tính là một loại ô-xít nhôm Al2O3  có rất nhiều ứng dụng. Dễ thấy nhất là trong công nghiệp như máy sấy khí hay trong đời sống thì hạt hút ẩm nhôm này dùng trong máy lọc nước... Ở bài viết này, Máy nén khí Hợp Nhất sẽ đi giới thiệu tổng quan về hạt nhôm ô-xít hút ẩm này.

Hình dạng, cấu tạo của hạt hút ẩm nhôm hoạt tính

Như đã nói ở trên, hạt hút ẩm này là một dạng nhôm ô-xít với hình dạng cầu, xốp, mịn và độ bền cao. Với những đặc tính ưu việt khác như chịu được nhiệt độ cao, chống sốc nhiệt, chống lại được phản ứng hóa học. Cụ thể, diện tích bề mặt cao hơn 300 m 2/g; có thể đạt được điểm sương từ -40 ° F (-40 ° C) tùy thuộc vào điều kiện hoạt động và thiết kế của máy sấy khí.

Hạt hút ẩm này dễ dàng khôi phục lại trạng thái ban đầu, từ đó dễ dàng tái sử dụng. Do đó, ngoài những tính chất vật lý, hóa học gần như lý tưởng cho mục đích sử dụng thì hạt hút ẩm nhôm có tuổi thọ sử dụng rất lâu. 

hạt hút ẩm nhôm ô-xít cho máy sấy khí

Sản xuất hạt hút ẩm nhôm

Quá trình sản xuất hạt hút ẩm diễn ra qua nhiều công đoạn. Trong hầu hết các trường hợp, nhôm hoạt tính bắt đầu dưới dạng nhôm hydroxit (gibbsite, boehmite, v.v.) - một vật liệu thu được thông qua một loạt các phản ứng hóa học được sử dụng để biến quặng bauxite thành alumina thông qua công nghệ Bayer. Boxit thường lẫn tạp chất là Fe2O3 và SiO.

Hạt hút ẩm alumina nhôm

Sau công đoạn này, nhôm hydroxit sẽ được xử lý nhiệt để tạo ra nhôm ô-xít hay là công nghệ Hall-Heroult. Quá trình này là nung nóng trong lò nhằm loại bỏ nước, độ ẩm trong nhôm hydroxit. Tùy vào nhiều yếu tố ví dụ như nguồn bô-xít ban đầu mà có thể ảnh hưởng đến đặc tính của sản phẩm nhôm ô-xít thu được trong quá trình này. 

Công đoạn cuối là hoạt tính hóa nhôm ô-xít theo mục đích sử dụng như tạo chất hấp phụ hay chất xúc tác mà tạo thành phẩm phù hợp. Quá trình này dựa vào các yếu tố như kích thước cần sử dụng, mật độ lỗ, độ bền... Mọi người có thể liên hệ với Hợp Nhất để lựa chọn được kích thước hạt hút ẩm phù hợp với mục đích sử dụng.

Ứng dụng

Hấp thụ khác hấp phụ thế nào?

Cần phân biệt giữa hấp thụ và hấp phụ trước khi chúng ta tìm hiểu về ứng dụng của hạt hút ẩm này. Lấy ví dụ một miếng xốp rửa bát có chứa rất nhiều lỗ nhỏ li ti. Sau khi nhúng vào nước thì miếng rửa bát này sẽ hút nước rất tốt. Tuy nhiên phân tử nước không thực sự liên kết với miếng xốp nên sau một thời gian thì nước sẽ chảy ra hoặc bay hơi. 

Đối với hạt hút ẩm nhôm ô-xít, quá trình hút nước hay hóa chất khác là hấp phụ. Vì nước tạo liên kết với vật chất hấp phụ và được giữ lại nếu không có tác động nhiệt đáng kể. Do đó, hạt nhôm hoạt tính này được dùng cho những hệ thống máy sấy khí heatless trong công nghiệp. 

Nhôm hoạt tính có thể được khôi phục lại trạng thái hấp phụ ban đầu bằng cách làm nóng nó trong khoảng nhiệt độ từ 350 ° đến 600 ° F (177 ° đến 316 ° C). Lúc này, nước sẽ được thoát ra khỏi hạt hút ẩm và lúc này có thể tái sử dụng lại hạt hút ẩm.

Chất hấp phụ

Nhôm hoạt tính được sử dụng như chất hấp phụ nhằm loại bỏ một vài chất không cần thiết trong khối khí, lỏng. Nó sẽ hấp phụ nhiều phân tử ở một mức độ nào đó, nhưng tốt nhất là sẽ hấp phụ các phân tử có độ phân cực cao nhất. Ví dụ như máy sấy khí sẽ sử dụng chúng để loại bỏ độ ẩm trong khí nén để tạo khí khô, nước sẽ được thoát ra ngoài bởi hệ thống van xả nước tự động (nếu bạn cần tư vấn về hệ thống van xả nước thì liên hệ ngay với Hợp Nhất qua nút gọi bên phải màn hình)

Hạt hút ẩm được dùng như chất hấp phụ cho máy sấy khí

Chất hút ẩm

Chúng được sử dụng làm chất hút ẩm; nhôm hoạt tính có thể thu và giữ nước giống như silica gel. Là một chất hút ẩm, nhôm hoạt tính có thể hấp thụ tới 20% trọng lượng của chính nó trong nước ở độ ẩm tương đối 50% . Ngoài ra, chúng còn có thể lọc những chất độc hại trong nước như asen, chì, lưu huỳnh, fluoride trong  quá trình xử lý nước. 

Chất xúc tác

Mọi người còn nhớ những phản ứng hóa học thời còn học sinh chứ? Chắc chắn có một vài phản ứng hóa học cần đến chất xúc tác chính là nhôm ô-xít. Ngoài việc là chất xúc tác thì chúng còn là chất mang trơ hoặc chất nền cho chất xúc tác khác. Nhôm hoạt tính được biết đến nhiều nhất với vai trò là chất xúc tác Claus; sử dụng phổ biến nhất trong việc thu giữ lưu huỳnh tại các nhà máy lọc dầu và khí đốt.

Hạt hút ẩm alumina được sử dụng trong:

  • Máy sấy khí nén hút ẩm, các đơn vị sử dụng hệ thống máy nén khí.
  • Cơ sở lọc nước với việc loại bớt độc tố có hại trong nước như asen, lưu huỳnh...
  • Sấy khí tự nhiên.
  • Sấy khí tự nhiên hóa lỏng.

Như vậy, hạt hút ẩm nhôm ô-xít là chất cực kỳ hiệu quả trong quá trình làm khô khí vì rất ổn định về mặt lý tính và hóa tính. Ngay cả những nơi làm việc rất khắc nghiệt như nhiệt độ cao, môi trường ăn mòn. Ngoài ra, hạt alumina hút ẩm này rất được ưa chuộng sử dụng trong máy sấy khí vì khả năng tái tạo và tiết kiệm chi phí. Với diện tích bề mặt lớn, khả năng giữ ẩm cao và cường độ chịu tác động cao, nhôm hoạt tính này có thể dễ dàng đáp ứng được các điều kiện bão hòa có trong máy nén khí.

Với kinh nghiệm trên 12 năm trong lĩnh vực khí nén, Hợp Nhất chuyên cung cấp các sản phẩm máy nén khí, máy sấy khí và cả hạt alumina hút ẩm này. Ngoài ra, chúng tôi sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ miễn phí việc vận hành, lắp đặt hệ thống máy nén khí. 


🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀
HỢP NHẤT - TỐT HƠN SỰ MONG ĐỢI
💌 info@hopnhatvn.com
📲 028 628 410 85
🔗 hopnhatvn.com

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
0989 508 177

Nguồn:Máy nén khí Hợp Nhất

Bình luận

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Được gợi ý cho bạn

Sản phẩm bán chạy

Dầu máy nén khí

Sửa chữa máy nén khí

Bộ lọc máy nén khí

Máy nén khí Buma

0989508177
G

0989508177
Nhắn tin!